Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc
TOP 1 - 9 NĂM LIÊN TIẾP - SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG TẠI HÀN QUỐC TOP 1 - 9 NĂM LIÊN TIẾP - SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG TẠI HÀN QUỐC
Home / Tin tức / Mẹo vặt làm đẹp / Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Hiểu biết căn bản về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc

Tóc  là một phần của cơ thể, nó tạo nên nét đẹp cá tính riêng cho từng người. Tóc là thứ bạn chạm vào hàng ngày nhưng liệu bạn đã biết gì về đặc điểm, cấu trúc sinh học của chúng hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Dr.forhair tìm hiểu ngay nhé!

Đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc ra sao

1, Đặc điểm cơ bản của sợi tóc

Tóc rất đa dạng về màu sắc, hình dáng, kích cỡ… Bình thường chúng ta nhận dạng đặc điểm của tóc qua các giác quan là mắt thường, xúc giác, khứu giác, thính giác. Đó là những đặc điểm cơ bản của sợi tóc mà chúng ta có thể trông thấy bằng mắt thường như:

-         Đối với mắt, ta nhìn thấy được màu sắc, kiểu tóc dài ngắn, thẳng hay xoăn

-         Đối với xúc giác, ta cảm nhận được tóc mềm mỏng hay dày, tóc khô hay mượt.

-         Đối với khứu giác, ta có thể ngửi được mùi hương tự nhiên của tóc.

-         Đối với thính giác, ta có thể hình dung mái tóc của một người qua sự miêu tả chi tiết về tóc của họ.

Đặc điểm cơ bản của sợi tóc

Từ đó ta nhận biết rằng tóc là những sợi nhỏ và mảnh mọc ra từ da đầu, tóc không có cảm giác. Tóc có hình dạng như thế nào tùy thuộc vào nang tóc. Chúng ta biết được 3 hình dạng là tóc thẳng thường hình tròn, tóc gợn thường hình bầu dục, tóc xoăn thường hình đẹp. Tóc có nhiệm vụ tô điểm cho vẻ đẹp của đầu, đồng thời bảo vệ đầu tránh khỏi những tác hại như thời tiết (nóng, lạnh), vi khuẩn, bụi bẩn, nấm ngứa…Tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho da đầu.

2, Cấu trúc sinh học của sợi tóc

Tóc cũng có cấu trúc riêng biệt, trong tóc có 80% Protein, 15% H20, 5% muối khoáng. Một sợi tóc gồm có nang tóc (cách gọi khác là chân tóc) và thân tóc. Khoa học đã chỉ ra rằng tóc của chúng ta có 3 lớp và mỗi lớp cấu trúc lại có những đặc điểm và thành phần cấu tạo riêng biệt, chúng kết hợp với nhau tạo thành một sợi tóc hoàn chỉnh.

Cấu trúc sinh học của sợi tóc

2.1, Nang tóc

Nang tóc (chân tóc) là phần bầu tóc nằm dưới da đầu. Thành phần chủ yếu là protein (hay gọi là chất sừng keratin) chiếm 70%. Còn lại là một số chất béo, chất dầu có tác dụng gắn kết các phần keratin lại với nhau. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Mạch máu là đường dẫn chất dinh dưỡng đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

Nang tóc

2.2, Thân tóc

Thân tóc có cấu tạo gồm lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla). Mỗi lớp lại đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng, chúng bổ trợ cho nhau, cùng bảo vệ sợi tóc trước mọi tác nhân gây hại từ bên ngoài (mưa, nắng, gió, nhiệt độ cao, vi khuẩn, bụi bẩn,…). Đây là phần “chết” của tóc.

Thân tóc

 Lớp biểu bì (cutin - lớp vỏ ngoài cùng)

Tại lớp vỏ ngoài này khi khi nhìn qua kính hiển vi, chúng ta thấy có những lớp vẩy như vẩy cá. Chúng là lớp keratin được xếp chồng lên nhau từ 6 -10 lớp, đây được gọi là lớp sừng. Có nhiệm vụ bảo vệ kết cấu bên trong của sợi tóc, ngoài ra lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước.

Lớp biểu bì của tóc

Khi ở điều kiện bình thường các lớp biểu bì đều khóa chặt để giữ ẩm tự tiên cho toc cùng các dưỡng chất, ngăn không cho độ ẩm và dưỡng chất thoát ra ngoài. Nhưng khi tóc bị ướt hay bết thì các phân tử nước làm các lớp sừng keratin giãn nở và bị hở ra.

Lớp giữa (cortex)

Lớp giữa chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên (melanin). Là chất quyết định nên màu tóc và chứa sắc tố (chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin). Được cấu tạo gồm nhiều sợi nhỏ hợp thành. Lớp giữa có khả năng chịu đựng tốt các tác động từ bên ngoài (uốn, duỗi, kéo tóc,…) và là quan trọng nhất của tóc.

Lớp giữa (cortex) của tóc

Lớp tủy (medulla)

Lớp tủy là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Có cấu tạo là những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng riêng biệt nào. Đối với những người có mái tóc mỏng thì phần tủy tóc này rất nhỏ bé và dường như là không có.

Lớp tủy (medulla) của tóc

Chúng ta chỉ có thể chủng cấp dưỡng chất cho tóc qua nang tóc vì đây là phần “sống”. Còn đối với thân tóc là phần “chết”, chúng ta chỉ có thể cung cấp cho chúng các loại dầu xả, dầu dưỡng để làm mềm mượt tóc ở bên ngoài chứ căn bản là thân tóc không hấp thu được bất cứ chất gì. Hiểu về đặc điểm, cấu trúc sinh học của sợi tóc sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho mái tóc của mình, bạn sẽ biết cách cung cấp dưỡng chất cho tóc khi nào thì tóc hấp thu tốt nhất. Nhờ vậy mà tóc của bạn được nuôi dưỡng một cách khoa học và hiệu quả.

Để nuôi dưỡng và chăm sóc tóc tốt hơn, đừng quên sử dụng dầu gội dr.forhair mỗi ngày bạn nhé!

Trên đây là những hiểu biết căn bản về cấu trúc sinh học của sợi tóc, hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

bài viết liên quan

0866527379