10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết
TOP 1 - 9 NĂM LIÊN TIẾP - SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG TẠI HÀN QUỐC TOP 1 - 9 NĂM LIÊN TIẾP - SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG TẠI HÀN QUỐC
Home / Tin tức / Mẹo vặt làm đẹp / 10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

10 thủ phạm gây ra tình trạng gàu bạn nên biết

Gàu là kẻ thù của tất cả mọi người, không trừ một ai. Gàu gây ra tình trạng khó chịu, ngứa ngáy, mất mĩ quan với người đối diện. Vậy gàu hình thành do đâu? Dưới đây là 9 thủ phạm gây ra tình trạng gàu mà bạn không ngờ đến.

 

Người có da đầu khô hay nhạy cảm đều dễ sinh ra gàu. Khi thay đổi nội tiết tố, tác động từ môi trường, thay đổi mùa trong năm…cũng là nguyên nhân khiến gàu càng dữ dội. Tuy nhiên gàu sinh ra từ 9 nguyên nhân chính sau:

1, Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là do một loại nấm có tên Malassezia. Đây loại nấm sống ở nơi có nhiều tuyến bã hoạt động như da đầu, mặt, sau tai, thân trên và các nếp gấp cơ thể, gây ra tình trạng viêm da tiết bã. Da xuất hiện các nốt viêm đỏ, ngứa ngáy khó chịu và bong vảy nhỏ. Nấm Malassezia ăn lấy chất có lợi cho tóc và đào thải một loại chất gây hại. Chất này lại bám chặt và trộn lẫn cùng da chết bong tróc ra thành gàu. Da lúc này trở nên kích ứng, viêm đỏ và có nhiều vảy trắng trên bề mặt.

 

Viêm da tiết bã

2, Nấm men

Nấm men tăng nguy cơ khiến gàu xuất hiện nhất là với những người có da dầu nhạy cảm với nấm men. Vào mùa đông tình trạng gàu sẽ nặng hơn và cải thiện vào mùa hè. Vì vào mùa đông để giữ ấm cho da đầu thì các tuyến nhờn tiết ra nhiều hơn, việc đào thải da chết diễn ra nhanh hơn.  Nấm men thừa cơ hội ký sinh vào mùa đông, vào mùa hè tia UVA trong ánh nắng mặt trời hỗ trợ tiêu diệt các nấm men nên tình trạng gàu giảm đáng kể.

 

Nấm men

3, Da đầu bị khô

Vì da đầu bị khô nên rất dễ xuất hiện gàu, do da chết bị bong tróc khi chưa đúng chu kỳ đào thải. Đặc biệt vào mùa đông, da đầu hoạt động tăng cường độ ẩm cho tóc nhờ tuyến nhờn tiết ra lớp dầu bóng hữu ích và quá trình đào thải da chết diễn ra nhanh hơn làm xuất hiện gàu.

Da đầu khô là tác nhân gây ra gàu

4, Sản phẩm chăm sóc tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc thường ngày như xịt keo, dầu dưỡng,… có quá nhiều hóa chất không thích hợp với da đầu, gây kích ứng da đầu. Làm thay đổi quá trình đào thải chất, tiết nhờn ở da đầu nhanh hơn để miễn dịch với các chất này. Nên xảy ra hiện tượng bong tróc da chết và thành các mảng gàu bám trên tóc.

 

Sản phẩm chăm sóc tóc

5, Chế độ ăn

Chế độ ăn không cung cấp đủ dưỡng chất như kẽm, vitamin B và một số chất béo có lợi sẽ khiến cho da đầu đổ gàu nhiều. Vì mất cần bằng độ ẩm ở tóc mà gây ra khô và xuất hiện gàu.

 

Chế độ ăn không đầy đủ làm suy yếu hệ miễn dịch

6, Căng thẳng thường xuyên

Tình trạng căng thẳng làm cho hệ miễn dịch của da đầu và tóc suy giảm, do hồng  cầu di chuyển trì trệ, tóc không được cung cấp đủ chất từ hồng cầu, khiến da đầu đổ gàu và bám đầy lên các sợi tóc gây mât thẩm mỹ.

 

Căng thẳng thường xuyên – tác nhân gây gàu

7, Độ tuổi và giới tính

Gàu thường xuất hiện ở độ tuổi thanh thiếu niên. Ở nam lẫn nữ khi đến lứa tuổi dậy thì, nội tiết tố ở nam tiết ra mạnh mẽ làm thay đổi cơ thể, gây ra tình trạng tóc có nhiều gàu do quá trình đào thải và tiết nhờn mất kiểm soát.

 

Độ tuổi và giới tính ảnh hưởng đến da đầu

8, Khói bụi

Khói bụi ngoài môi trường là nguyên nhân gây ra gàu cho tóc của bạn. Chúng bám vào da đầu và sợi tóc của bạn. Khi bạn không vệ sinh sạch da đầu và tóc thì nhân cơ hội này các vi khuẩn từ bụi bẩn ký sinh và hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng của tóc. Vi khuẩn ẩn nấp và chiếm chỗ của nang tóc gây ách tắc lỗ chân lông. Chất thải của chúng cùng da chết bị bết dính, tạo thành những mảng gàu li ti.

 

Khói bụi gây gàu cho tóc

9, Bệnh lý

Một số ngươi có bệnh lý về da đầu, đây có thể là do di truyền. Da đầu nhạy cảm dễ kích ứng, bị yếu là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập. Gàu xuất hiện do cơ chế miễn dịch của da đầu tiết nhờn và đào thải da chết để chống lại sự xâm hại của vi khuẩn. Điều này gây ra ách tắc, sau cùng da chết bong tróc và bám vào tóc tạo thành gàu.

 

Bệnh lý gây gàu và rụng tóc

Để tránh tình trạng gàu thì bạn hãy thực hiện về sinh da đầu sạch bằng dầu gội thiên nhiên có thành phần chủ đạo là dầu dừa,… oliu, bạc hà. Những loại chất này có tính khử trùng và kháng khuẩn cao. Bổ sung nhiều chất sắt, vitamin B, H, A. Hạn chế sử dụng các chất cồn, hóa chất tẩy mạnh.

Ngoài ra nên sử dụng dầu gội Dr.forhair thường xuyên để làm sạch da đầu, loại bỏ dầu nhờn và gàu hiệu quả.

bài viết liên quan

0866527379